มีข่าวดีให้ คอกีฬา-แฟนบอล ได้ลุ้นกันอีกแล้ว สำหรับการเปิดตัวแพลตฟอร์มฟุตบอลเสมือนจริง ที่เกิดจากการร่วมมือกันระหว่าง สโมสรฟุตบอลเกาหลีใต้ K League และผู้ให้บริการเกมฟุตบอลแฟนตาซีบนบล็อคเชนรายใหญ่อย่าง Sorare ที่รวมเอานักเตะชื่อดังจากสโมสรต่าง ๆ เช่น ยูเวนตุส อัตเลติโกเดมาดริด หรือ นาโปลี ฯลฯ มาไว้บนแพลตฟอร์ม เพื่อให้สาวกแฟนบอลได้ซื้อขายการ์ดนักเตะภายในเกม ผ่านรูปแบบของเหรียญดิจิทัล

K League x Sorare 1

เป็นที่รู้กันดีว่า Sorare คือผู้ให้บริการเกมฟุตบอลแฟนตาซีบนบล็อคเชนรายใหญ่ ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถซื้อขายการ์ดดิจิทัลที่เป็นตัวแทนของนักฟุตบอลจากหลากหลายสโมสรผ่านเหรียญดิจิทัล บนการสร้างทีมฟุตบอลเสมือนจริงนี้ ช่วยสานฝันของคนที่อยากลองเป็น “ผู้จัดการทีม” ได้เป็นอย่างดี ว่าแต่ระบบที่ว่านี้มันใช้งานอย่างไร ?

แพลตฟอร์มที่ว่านี้ ผู้ใช้งานสามารถสร้างทีมและเลือกผู้เล่นเข้าทีมได้อย่างอิสระ โดยคะแนนก็ขึ้นอยู่กับการแข่งขันจริงที่เกิดขึ้นในสนามจากลีกทั่วโลก ในส่วนของรางวัลเมื่อคุมเกมจรทีมชนะ ผู้ใช้งานอาจจะได้รับเป็นเหรียญ Ethereum หรือ ได้รับการ์ดใบใหม่เพื่อใช้ในการซื้อขายหรือเอามาปรับปรุงทีมก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากพึ่งเล่นหรือเปิดใช้งานเป็นครั้งแรก ผู้ใช้งานจะได้รับการ์ดมาทั้ง 5 ใบ จากการสุ่มของระบบ

มีบทสัมภาษณ์จากเล็ก ๆ จาก Nicolas Julia ผู้บริหารของ Sorare ที่ได้พูดถึงแพลตฟอร์ของเขาเอาไว้ว่า เมื่อเดือนที่แล้วแพลตฟอร์มนี้สร้างรายได้ให้กับเขาไปแล้วกว่า 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ (คิดเป็นเงินไทยก็ราว ๆ 6,552,000 บาท) ซึ่งรายได้ทั้งหมดนั้นมาจากผู้ใช้งานทั่วโลก ประมาณ 3,000 คนต่อเดือน ลักษณะการใช้แพลตฟอร์มก็คือเปิดให้ผู้ใช้งานซื้อขายการ์ดนักเตะคนใดก็ได้ในสโมสรดังที่ชื่นชอบ ซึ่งในระบบก็มีให้เลือกมากมายกว่า 100 แห่ง ไม่จำเจอย่างแน่นอน

K League x Sorare 3

นอกจากนี้ตัวของ CEO เองยังได้ย้ำถึงแนวคิดที่ว่า การเปิดให้แฟนบอลมีส่วนร่วมหรือเป็นส่วนหนึ่งของทีมฟุตบอลที่ชอบ ถือเป็นโอกาสอันยอดเยี่ยมที่จะช่วยให้เคลีกมีฐานแฟนบอลที่เพิ่มมากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลว่าการซื้อขายการ์ดในลักษณะนี้จะเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย เพราะฟุตบอลแฟนตาซีไม่ได้เป็นเรื่องของการเดิมพันหรือการพนัน คือ มันขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานเลยว่าจะเลือกเล่นแบบฟรีหรือเสียเงินซื้อการ์ดดิจิทัลเพื่อปรับปรุงทีมให้ดีขึ้น

การที่ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม Sorare เลือกซื้อขายการ์ดนักเตะผ่านระบบ Ethereum นั้น มองถึงภาพรวมหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความปลอดภัย ความถูกต้องแม่นยำ สิ่งที่สำคัญที่สุดคงเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าของ Token ให้สูงขึ้น เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่นักฟุตบอลทำผลงานในสนามจากลีกทั่วโลกได้ดี มูลค่าของเหรียญก็จะยิ่งสูงขึ้นไปอีกเป็นเท่าตัว เพื่อให้เห็นภาพกันง่าย ๆ เราขอยกตัวอย่างเหรียญที่มีมูลค่าสูงบนแพลตฟอร์ม โซราเร จากนักฟุตบอลชื่อดัง อย่าง Cristiano Ronaldo ที่ทุกวันนี้มีมูลค่าการซื้อขายมากกว่า 15,700 ดอลลาร์สหรัฐ (คิดเป็นเงินไทยก็ราว ๆ 513,876 บาท) ไปเป็นที่เรียบร้อย